CHUYÊN MỤC

Mũi Cà Mau

Cà Mau, vùng đất tận cùng của cực nam Tổ quốc là nơi chứa đựng biết bao huyền thoại của một thời khai hoang, mở cõi. Tiềm năng tự nhiên, lịch sử và nhân văn ấy đang từng bước được đầu tư, khai thác để tạo nên sự chuyển biến của du lịch Cà Mau.

Ba mặt giáp biển với chiều dài 254 km và một vùng rừng ngập mặn rộng tới hơn 110 nghìn ha, Cà Mau trong hình dung của nhiều người như mũi con tàu đang chuyển dịch hướng ra Biển Ðông. Mỗi năm, phù sa theo những triền sông đổ về lắng tụ đã tạo nên ở đây các bãi bồi dài hơn 100m, rộng hàng trăm ha dọc dài theo bờ phía đông và phía tây.

Mũi Cà Mau

Cùng với đất là việc phát triển tự nhiên của rừng ngập mặn với nguồn lợi vô cùng lớn của thủy sản. Ðây là một trong những vùng đất ngập nước rộng lớn nhất của đồng bằng sông Cửu Long với hệ sinh thái rừng ngập mặn, rừng tràm U Minh hạ và rừng đước mũi Cà Mau gồm 239 loài, 76 họ thực vật; 36 loài, 17 họ động vật, trong đó có 14 loài ghi trong sách đỏ Việt Nam. Hệ sinh thái biển, đảo cũng vô cùng phong phú gồm hơn 200 loài thủy sản đủ loại. Rừng đước Năm Căn có diện tích lớn thứ hai thế giới sau rừng Amazon của Nam Mỹ với đầm, phá đa dạng và kỳ thú. Ven biển có nhiều cửa sông lớn như cửa sông: Ông Trang, Ông Ðốc, Bồ Ðề, Bảy Háp, sông Cửa Lớn, sông Tam Giang. Xen kẽ ven biển là bãi cát cùng các vùng nước trong, du khách được ngắm biển mỗi khi bình minh lên và hoàng hôn buông xuống, đồng thời được tắm biển ở các bãi cát đẹp thơ mộng: Khai Long, Giá Lồng Ðèn, Ðá Bạc, Hòn Khoai. Bãi Khai Long thuộc hệ thống bãi tắm từ Xóm Mũi đến Kinh Năm dài khoảng 16 km được nhiều du khách ưa thích. Bên cạnh đó, là nhiều cụm đảo nổi tiếng như hòn Ðá Bạc cách bờ chỉ 400m xanh non mầu cỏ cây và rừng nguyên sinh.

Cách bờ 18 km là cụm đảo Hòn Khoai cách đất liền 18 km và các đảo: Hòn Sao, Hòn Ðồi Mồi, Hòn Quy, Hòn Ðá Lẻ. Trên đảo Hòn Khoai của huyện Ngọc Hiển là ngọn đèn biển cổ có kiến trúc khá hùng vĩ, là chứng nhân của sự kiện Nam Kỳ Khởi nghĩa năm 1940. Ðảo là một thắng cảnh đẹp của Cà Mau với hệ thực vật đa dạng có nhiều thảm rừng hoang bên các vườn cây ăn quả và dược liệu quý hiếm cùng những lối đá dốc mòn vắt vẻo bên các triền cát vàng óng ả.

Bề dày lịch sử hơn 300 năm mở đất và những cuộc đấu tranh cách mạng đã tạo cho Cà Mau một hệ thống di tích lịch sử văn hóa quốc gia: Hòn Khoai, Hồng Anh thư quán, Ðình Tân Hưng, Bến Vàm Lũng, đường Hồ Chí Minh trên biển, các kiến trúc nghệ thuật của hơn 100 đình, chùa, nhà thờ, thánh thất của người Việt, người Hoa và Khmer. Cạnh đó là đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thới Bình, Cái Nước, các di tích Nhà Dây thép, Căn cứ Tỉnh ủy, Khu ủy, Trung ương Cục, Làng rừng, v.v gắn với những chiến công trong suốt cuộc chiến tranh chống Mỹ, cứu nước.

Hiện nay, tuyến đường bộ, đường sông từ TP Cà Mau đã thông suốt đến các khu du lịch: Vườn quốc gia Ðất Mũi, hòn Khoai, hòn Ðá Bạc, rừng nguyên sinh Vồ Dơi, Lâm ngư trường sinh thái 184, sông Trẹm. Một trong những thú vui của du khách trên vùng đất mũi là được ngồi thuyền sông thưởng thức đờn ca tài tử, nghe kể những câu chuyện giai thoại dân gian về bác Ba Phi và lai rai vài ly rượu đế với mồi cá lóc nướng trui cùng nhiều đặc sản ẩm thực.

Khai thác tiềm năng tự nhiên và nhân văn, du lịch Cà Mau đã tạo nên sự chuyển biến nhất định. Lượng du khách trong nước và quốc tế ngày càng tăng. Các sản phẩm du lịch đa dạng với nhiều điểm đến được đưa vào hoạt động, đón khách.

Khách có thể đến với Khu du lịch Mũi Cà Mau để tham quan cột mốc tọa độ quốc gia, biểu tượng mũi Cà Mau, ngắm cảnh biển từ vọng lâu đài, thăm khu mô phỏng làng rừng kháng chiến. Ngoài ra còn có Khu du lịch Hòn Ðá Bạc, Vườn sưu tập động vật hệ sinh thái rừng tràm Lâm ngư trường sông Trẹm, khu du lịch Lý Thanh Long, Vườn chim trong lòng thành phố Cà Mau. Toàn tỉnh hiện có hệ thống cơ sở lưu trú với 1.000 phòng, trong đó có 700 phòng đạt tiêu chuẩn quốc tế cùng nhiều dịch vụ khác đáp ứng được yêu cầu của du khách.

Năm năm qua, tỉnh đầu tư 71 tỷ đồng vào các dự án cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy du lịch phát triển. Lượng khách đến Cà Mau hằng năm đều tăng gần 20 % so với năm trước, khách quốc tế đã vượt mức mười nghìn lượt người.

Ðịnh hướng phát triển du lịch ở Cà Mau tập trung theo hướng khai thác tiềm năng du lịch sinh thái thành một ngành dịch vụ quan trọng của tỉnh, trong đó chú trọng triển khai việc thực hiện các quy hoạch bảo tồn, phát triển khu du lịch sinh thái quốc gia rừng ngập mặn mũi Cà Mau, khu du lịch sinh thái quốc gia rừng U Minh Hạ; đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch cụm đảo Hòn Khoai; với tổng mức đầu tư hơn 300 tỷ đồng.

Theo định hướng này, trong tương lai không xa, du lịch sẽ là một trong những nguồn lợi kinh tế, tạo nhiều việc làm và nâng mức thu nhập của người dân vùng đất mũi Cà Mau.

(Theo Báo NHÂN DÂN )
Ảnh của  Báo Ảnh Đất Mũi

Tags: , , ,
   
CÁC BÀI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:
mekongculture.com
Copyright © Văn Hóa Miền Sông Nước. All rights reserved | Website hiển thị tốt nhất trên trình duyệt: Google Chrome (tải về) | Mozilla Firefox (tải về) Safari (tải về)