CHUYÊN MỤC

Dưa Xoài Non

Dưa xoài non là đặc sản dân dã xuất hiện mới đây tại huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Vùng Chợ Mới đâu cũng thấy vườn xoài san sát. Từ trước đến nay, xoài non thường chỉ xắt lát phơi khô dành nấu canh chua. Xoài non rơi rụng nhiều, bỏ phí nên người dân nghĩ cách đem làm dưa.

dua xoai non-mekongculture

Cách làm cũng đơn giản. Sau khi thu mua xoài non rụng, gọt bỏ vỏ, đem ngâm muối khoảng 24 tiếng đồng hồ, lấy ra xả lại nước phèn chua cho trong để có độ giòn và mầu đẹp mắt. Xoài non cỡ ngón chân cái là lý tưởng nhất, bổ làm đôi, nếu lớn hơn phải bổ làm tư, loại bỏ cùi non, công đoạn tiếp theo là rim đường cát trắng, phơi nắng một ngày, rồi bỏ vào keo hoặc khạp, có kèm ít ớt sừng trâu. Sau đó, nấu giấm pha đường, ít muối để vừa nguội đổ vô keo, khạp ngâm khoảng một tuần lễ là đem ra ăn được.

Cắn miếng dưa xoài non vừa giòn vừa hơi có vị chua chát chớ, không còn vị chua ái của xoài non. Lẫn trong đó có vị ngọt của đường, mằn mặn của muối.

Làm dưa xoài non đa phần thường dùng xoài Cát Chu, dưa mới giòn, ngon, màu lại đẹp. Các loại xoài khác, tuy vẫn ngon nhưng kém hơn một chút. Tuyệt đối không sử dụng xoài lớn, vì xoài lớn có xơ, cùi cứng.
Nếu có dịp được thưởng thức món dưa xoài non lẫn trong đó có vị chua chát của xoài, độ ngọt đậm đà của đường, mằn mặn của muối, nhất định bạn sẽ cho là “số dzách” và gật gù công nhận: Vừa giòn, vừa ngon, vừa rẻ… Đó chính là món “đặc sản” được xuất xứ từ những món ăn dân dã thôn quê ở  huyện Chợ Mới An Giang.

Theo chúng tôi tìm hiểu, từ trước đến nay, xoài non ông bà ta thường chỉ xắt lát phơi khô dành nấu canh chua, nhưng rất hiếm người dùng. Thấy lượng xoài non rụng nhiều quá, bỏ phí cũng uổng, sẵn nhà hay làm dưa kiệu, dưa chua nên nghĩ cách thử làm dưa, được một vài lần ăn thấy rất ngon. Dưa xoài không chỉ để ăn chơi khai vị mà còn ăn kèm các loại khô cá, tôm khô, thịt kho hột vịt hay “bò” vào nhà hàng trở thành món ăn sang trọng như: Gỏi tôm, thịt… Chị Phước cho biết, từ một món ăn dân dã trong khuôn khổ gia đình đã trở thành món ăn phổ biến rộng rãi ngoài xã hội và đơn đặt hàng ngày càng tăng. Gia đình chị Phước trở thành điểm thu mua và chế biến dưa xoài non lớn nhất ở Chợ Mới. Tính từ khi ra đời cho đến nay, dưa xoài non đã bắt đầu được quan tâm như là một đặc sản. Và cái được nhất để tạo ra sản phẩm này là đã tạo được việc làm cho một số lao động nhàn rỗi ở địa phương. Các công đoạn chế biến món ăn này không khó, cũng không cần kỹ thuật, tính tỉ mỉ, do đó sử dụng lao động đơn thuần, từ em nhỏ đến các bà, các cô đều làm được. Đến nay, đã có gần 20 đứa trẻ có thu nhập mỗi ngày từ 15- 20 ngàn đồng từ việc đi thu gom xoài non rụng và gọt vỏ xoài.

Cách làm:
Nguyên liệu:
-1.5 kg xoài xanh (chọn loại còn cứng và chua, càng non càng tốt, có quả nhỏ nhỏ bằng trái banh bóng bàn là ngon nhất, ko có thì mua quả to cũng được)
– Phèn 1 mẫu phèn chua nhỏ nhỏ cỡ bằng 2 lần ngón tay cái
– 3 muỗng canh vôi ăn trầu trắng
– 100gr muối
– 1 ít nước đá đập
– 500-600gr đường
– 1/3 quả chanh
– Ớt sừng trái to 1 quả
Cách làm:
Xoài gọt vỏ, chẻ đôi bỏ hạt, cắt thành miếng có chiều dài bằng quả xòai, dày 1cm, ngang 1cm (đc quả xoài non nhỏ thì chỉ cần chẻ đôi hoặc chẻ 4). Đem cân lượng xoài đã gọt vỏ, cắt miếng vừa đúng 1kg thôi.

- Pha nước muối thật đậm thả xòai vào ngâm từ 1-2 giờ sau đó vớt ra rửa lại với nước lạnh.
– Pha phèn chua vào 1.5 lít nước ngâm xoài vào từ 45-1 giờ, sau đó vớt ra rửa lại với nước lạnh.
– Pha 3 muỗng canh vôi vào 1.5 lít nước ngâm xoài vào từ 45-1 giờ, sau đó vớt ra rửa lại với nước lạnh.
– Ngâm xoài vào nứơc đá cho thật lạnh, càng nhìu đá, càng lạnh càng tốt.
– Trong thời gian chờ xoài thấm lạnh nấu nước đường: 500-600gr đừơng (tùy xoài chua nhiều hay ít và khẩu vị mỗi nhà) cho vào 1 bát nước lã, 2 muỗng canh muối, vắt vào 1/3 quả chanh rồi bắt lên bếp đun với lửa nhỏ, đun từ từ, không  khuấy, thỉnh thỏang sơ nhẹ dưới đáy lên để ko đóng đường dưới đáy (nếu khuấy liên tục sẽ làm đong cứng nước đường) đun đến khi đường tan chảy hòan toàn và có độ sánh óng ánh thì tắt bếp để ngụi.

- Vớt xòai trong nước đá ra rổ xốc cho ráo nước rồi xếp vào keo(lọ, hủ, hộp…) xẻ dọc quả ớt bỏ hạt xắt thành từng lát mỏng dài rồi sắp vào keo xoài luôn. Chế nước đừơng đã ngụi vào dùng muỗng ép cho xoài ngập nước đường, đậy nấp keo lại và cho vào tủ lạnh. Hơn 1 ngày thì dùng được. Để tủ lạnh có thể dùng được khỏang 15 ngày.

Nếm có vị ngọt ngọt, chua chua, giòn giòn là đã thành công. Nếu chú ý làm đúng y như từng bước nói trên đừng bỏ qua bất cứ giai đọan nào thì thành công. Thiếu 1 giai đoạn nào là xoài sẽ ko giòn. Hơi cực tí nhưng mà dễ làm.

Theo:angiang.gov.vn

Tags: , ,
   
CÁC BÀI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:
mekongculture.com
Copyright © Văn Hóa Miền Sông Nước. All rights reserved | Website hiển thị tốt nhất trên trình duyệt: Google Chrome (tải về) | Mozilla Firefox (tải về) Safari (tải về)